Du học Nhật Bản ngành may mặc

Tuesday, September 08,2020

TTO - * Vui lòng tư vấn về việc du học Nhật Bản ngành may mặc cho người tốt nghiệp cao đẳng may mặc chưa biết tiếng Nhật. Xin cảm ơn! (Đoàn Ngọc Cảm)

QxIhZwOc.jpg
Du học sinh VN thực hành trong xưởng sửa chữa ôtô tại Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ thông tin Nhật Bản (TP Osaka, Nhật Bản) - Ảnh: Bình Thanh

- Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa - phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Tại Nhật Bản, có nhiều trường đại học chấp nhận liên thông từ cao đẳng. Các trường cao đẳng ở Nhật Bản phần lớn đào tạo nghề chuyên biệt, không bao gồm đại học; còn các trường đại học thì bao gồm sau đại học.

Để du học Nhật, điều quan trọng trước hết là bạn phải có đủ điều kiện tiếng Nhật để vào học bằng tiếng Nhật và điểm học các môn ở cao đẳng là khá.

Tôi giới thiệu bạn một vài trường có ngành dệt may tại Nhật: Tokyo University of Technology and Agriculture (www.tuat.ac.jp), Shinshu University (www.shinshu-u.ac.jp).

Cũng xin thông tin thêm với bạn, hiện xuất khẩu dệt may đang phát triển nhanh, vươn lên đứng đầu các mặt hàng xuất khẩu của nước ta. Theo Cục Xúc tiến thương mại, một trong những nguyên nhân là mở được các thị trường tiềm năng mà Nhật Bản là một trong số đó. Thời kỳ chưa mở cửa, Nhật Bản gần như là kênh xuất khẩu duy nhất của hàng dệt may Việt Nam. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính toàn cầu, Nhật Bản đã chia sẻ khó khăn cho ngành này của ta.

Những năm gần đây, xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào Nhật tăng bình quân 12%. Năm 2010, năm đầu tiên thực hiện Hiệp định Đối tác song phương Việt Nam - Nhật Bản, hàng dệt may của Việt Nam nhập khẩu vào Nhật hưởng mức thuế 0% nên kim ngạch hàng dệt may vào quốc gia này đạt 1,2 tỉ USD, tăng 20% so với năm 2009, chiếm khoảng 10% kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam.

Tin tức sự kiện khác